Ngành ngôn ngữ Trường Đại học UTM và những chuyến trải nghiệm tại đất nước Trung Quốc

06-07-2024

Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị (UTM) là trường đa lĩnh vực, ngành ngôn ngữ Trung Quốc được đưa vào giảng dạy từ sớm. Viện Ngôn ngữ - Trường Đại học UTM đã kết nối với các trường đại học tại Trung Quốc giúp sinh viên có trải nghiệm thực tế tại đất nước Trung Quốc.

Sinh viên UTM ở vùng đất mới
Những năm gần đây, Trường Đại học Bách Khoa Quế Lâm đã ghi dấu những kỷ niệm tuổi thanh xuân đầy mộng ước của các sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc. Sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc, khi được tin đi Trung Quốc, không khỏi có những cảm xúc vui mừng pha lẫn những băn khoăn. 


Sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc trường Đại học UTM đi học tập thực tế tại Trường Đại học Bách Khoa Quế Lâm

Ông cha ta có câu: “Đi ngày đàng học sàng khôn”, cả phụ huynh và bản thân các em vượt qua những e ngại đắn đo khi đi học nước ngoài để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho chuyến đi. Lớp Ngôn ngữ Trung Quốc đã để lại ấn tượng sâu sắc trong những buổi giao lưu ngôn ngữ văn hóa quốc tế tại Trường Đại học Bách Khoa Quế Lâm.

Sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc trường Đại học UTM đi học tập thực tế tại Trường Đại học Bách Khoa Quế Lâm

Học từ những chuyến đi
Đi là học, sinh viên được thực tế trong tour trải nghiệm văn hóa: ẩm thực dân tộc Choang, xôi ngũ sắc, đặc sản rượu nếp, thịt nướng; chụp ảnh với các chàng trai, cô gái trong những bộ xiêm áo đậm bản sắc; thực hiện chuyến khám phá ngược về đời sống cư dân ở đây trong đường hầm văn hóa. 

Sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc trường Đại học UTM đi học tập thực tế tại Trung Quốc

Trong những ngày trải nghiệm thực tế tại đất nước Trung Quốc, các bạn sinh viên ngôn ngữ Trung Quốc dậy sớm, đến sân trường tham gia các hoạt động thể thao, có bạn thấy mấy bác về hưu múa kiếm điêu luyện, cũng lân la xin chỉ vài đường. Thái cực quyền, thương, kiếm, múa quạt, các điệu nhảy dân tộc, nhảy hiện đại… được đưa vào đời sống, sáng sớm, hoàng hôn, hay những ngày cuối tuần, các công viên, quảng trường, khu sinh hoạt công cộng rộn rã nhạc điệu và bước nhảy, không câu nệ y phục.


Sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc trường Đại học UTM đi học tập thực tế tại Trung Quốc

Có những chuyến đi, các anh chị sinh viên tình nguyện đến tận cửa khẩu Hữu Nghị Quan để đón đoàn. Rồi các thầy cô tham gia giảng dạy, những buổi học thư pháp, nghệ thuật cắt giấy, vẽ tranh, thầy cô kiên trì hướng dẫn những cô cậu học trò không chuyên, làm sao để có sản phẩm đem về; hướng dẫn các em những kỹ năng đứng lớp, buổi đầu còn e ngại, nhưng buổi thao giảng cuối cùng, sinh viên UTM mạnh dạn xung phong lên đầu.


Sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc trường Đại học UTM đi học tập thực tế tại Trung Quốc

Các bạn sinh viên ngôn ngữ Trung các khóa trước đã ra trường, mỗi bạn có những chọn lựa khác nhau. Có bạn nhân những chuyến đi Trung Quốc, tìm hiểu tiếp tục con đường học vấn của mình, học lên cao hơn ngay tại Trung Quốc, nhiều bạn làm việc ở các công ty nước ngoài, công ty trong nước, ở các lĩnh vực khác nhau.

Châu Nguyên - Nhật Quang

Copyright 2020 © Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị
Thiết kế bởi Aptech