Hội thảo khoa học: Các điều kiện mở ngành đào tạo điều dưỡng trình độ Đại học

30-12-2022

Sáng ngày 28/12/2022 tại trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị đã diễn ra Hội thảo khoa học “Các điều kiện mở ngành đào tạo điều dưỡng trình độ Đại học”.

Hội thảo được tổ chức với mục đích: giúp Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị phát huy lợi thế, đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ việc mở ngành, tổ chức đào tạo, nghiên cứu khoa học, cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội về chuyên ngành điều dưỡng; Trao đổi, thảo luận về thực trạng đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực ngành điều dưỡng hiện nay; Chia sẻ giải pháp hỗ trợ nhân lực, cơ sở vật chất, địa điểm thực hành thực tập trong đào tạo điều dưỡng.

Tham dự hội thảo có các nhà khoa học, cán bộ quản lý tới từ Ban bảo vệ sức khỏe Trung ương, Văn phòng Chính phủ, bệnh viện K, các cơ sở khám chữa bệnh tuyến trung ương, các trường Đại học, Trung tâm y tế cùng Ban giám hiệu trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị.

Tại Hội thảo các Đại biểu đã cùng thảo luận về 04 vấn đề chính liên quan tổ chức đào tạo ngành điều dưỡng trình độ đại học bao gồm: điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, nội dung đào tạo, liên kết trong việc hỗ trợ thực hành, thực tập cho sinh viên.

Trong đó các đại biểu nhấn mạnh việc nhân lực ngành Điều dưỡng hiện nay còn rất thiếu (Tỷ lệ điều dưỡng trung bình trên 10 nghìn dân nước ta hiện nay là 11,4 - thấp hơn rất nhiều so tỷ lệ trung bình trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, nếu không tăng cường đầu tư cho đào tạo, đến năm 2030, ngành y tế Việt Nam sẽ thiếu khoảng 40-50 nghìn nhân lực điều dưỡng), tỷ lệ già hóa dân số ngày càng tăng (hiện nay cả nước ta có hơn 10 triệu người cao tuổi và dự kiến sẽ còn tăng mạnh trong những năm tới).

Kết luận Hội thảo, các đại biểu tham dự đều nhất trí việc tổ chức triển khai đào tạo ngành Điều dưỡng trình độ Đại học tại trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị là cần thiết, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.