Sự kiện

Hội nghị Công đoàn các trường Đại học các tỉnh, thành phố trong cơ chế tự chủ - kinh nghiệm và chia sẻ

 Vừa qua, ngày 1/8/2019,Tại Trường ĐH Tây Nguyên, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk lăk, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Công đoàn Giáo dục các tỉnh, thành phố. Tới dự Hội nghị có:

Đồng chí Vũ Đình Chuẩn – Vụ trưởng Vụ Trung học Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), đồng chí Lê Duy Định – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai, đồng chí Hoàng Thị Lý Phó Giám đôc sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa, đồng chí Y Tru Alio – Đại biểu quốc hội; Phó bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường ĐH Tây Nguyên, về phía Công đoàn Giáo dục (CĐGD) Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị có TS. Vũ Minh Đức, Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ GD&ĐT, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch CĐGD Việt Nam, đ/c Nguyễn Thị Bích Hợp, Phó Chủ tịch CĐGD Việt Nam, đồng chí Hoàng Văn Chung – Uỷ viên Ban chấp hành Công đoàn nghành giáo dục Việt Nam - Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Công ngệ và quản lý Hữu nghị cùng đại diện các Chủ tịch, Phó chủ tịch, cán bộ công đoàn chủ chốt của các ĐH, các trường ĐH, các trường CĐSP, các đơn vị trực thuộc CĐGD Việt Nam…Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch CĐGD Việt Nam Vũ Minh Đức cho rằng, đổi mới hoạt động công đoàn là nhiệm vụ quan trọng đặt ra trong bối cảnh hiện nay. Trong quá trình các trường ĐH chuyển đổi cơ chế quản lý, điều hành và vận động theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GD ĐH, các cấp công đoàn trong ngành GD (đặc biệt là công đoàn các trường ĐH) sẽ có tác động và ảnh hưởng rất lớn tới đội ngũ NGNLĐ trên nhiều phương diện. Đồng thời, hoạt động của tổ chức công đoàn trong các nhà trường cũng có mặt trong các khâu quan trọng như: thành lập, kiện toàn hội đồng trường; nâng cao năng lực quản trị và tổ chức truyền thông. Vì thế, hoạt động công đoàn đang đứng trước những cơ hội cũng như thách thức rất lớn.

Chủ tịch Công đoàn giáo dục Việt Nam Vũ Minh Đức phát biểu khai mạc Hội nghị

Theo Chủ tịch CĐGD Việt Nam Vũ Minh Đức, một trong những điểm đổi mới quan trọng trong các nhà trường hiện nay là vấn đề tự chủ. Đi theo đó, quyền lợi, trách nhiệm của mỗi NGNLĐ cũng bị những tác động nhất định. Cơ chế tự chủ kéo theo những biến động trong quy hoạch, chiến lược phát triển của mỗi nhà trường, tác động đến vị trí việc làm của từng đơn vị và cá nhân.

Trước tác động của những điều khoản lao động trong Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực, theo đó cơ hội việc làm của NLĐ cũng có những biến chuyển khó lường. Tất cả đã đặt ra thách thức cho tổ chức công đoàn nói chung, tổ chức công đoàn trong các nhà trường nói riêng.

Những cách tiếp cận cũ về quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ chắc chắn sẽ phải thay bằng những cách tiếp cận mới. Những cách làm cũ sẽ phải thay thế bởi cách tư duy mới với sự sáng tạo không ngừng để tổ chức công đoàn trong các nhà trường thật sự là chỗ dựa, nơi gửi gắm, chia sẻ và hỗ trợ NGNLĐ. 

“Công đoàn không chờ đợi, công đoàn sẽ phải cùng bước đi, cùng ghé vai và cùng hợp sức với các nhà trường, vì thế việc tạo ra một diễn đàn để huy động trí tuệ trách nhiệm và sức mạnh của tất cả cán bộ của công đoàn trong các trường ĐH đã thí điểm, đang tiến hành và sẽ triển khai là một việc làm cần thiết có ý nghĩa trong thời điểm hiện nay…” - Chủ tịch CĐGD Việt Nam Vũ Minh Đức nhấn mạnh.

Vụ trưởng Vụ GD ĐH Nguyễn Thị Kim Phụng chia sẻ

Tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ GD ĐH Nguyễn Thị Kim Phụng chia sẻ: Đây là nội dung quan trọng giới thiệu một cách khái quát nội hàm của tự chủ ĐH, lộ trình và những vấn đề liên quan đến tổ chức công đoàn trong các trường ĐH trong tiến trình tự chủ ĐH; Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu trao đổi về đổi mới công đoàn, quyền lợi, trách nhiệm công đoàn trong thời kỳ hội nhập…

Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu trao đổi tại Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu cũng đã thảo luận và chia sẻ nhiều kinh nghiệm xoay quanh các chủ đề của Hội nghị như: vai trò của công đoàn trong cơ chế tự chủ ĐH; chức năng giám sát của công đoàn có vai trò gì và được thể hiện như thế nào trong cơ chế tự chủ các trường ĐH; tổ chức công đoàn trong trường có vai trò như thế nào...

Đồng chí Hoàng Văn Chung – Uỷ viên Ban chấp hành Công đoàn ngành giáo dục Việt Nam - Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị phát biểu tại Hội nghi. Năm 2018 – 2019, Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị được nhận bằng khen Công đoàn cơ sở vững mạnh.

An Nhiên (Tổng hợp)

 

Lô 1-4, số 431 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội
(024) 36 320743 - (024) 37 632 890
contact@utm.edu.vn
You are here: Home Tin tức Tin tức - Sự kiện Hội nghị Công đoàn các trường Đại học các tỉnh, thành phố trong cơ chế tự chủ - kinh nghiệm và chia sẻ
Tuyển sinh chính quy,tuyển sinh, UTM, utm.edu.vn, đh công nghệ và quản lý công nghệ