Hoạt động sinh viên

‘Hot’ nhân lực ngành Luật kinh tế

Có thể nói chưa bao giờ thị trường lao động “hot” về nhân lực ngành Luật kinh tế như hiện nay. Tại các trường đại học, cao đẳng, ngành này luôn chiếm lượng đăng ký cao. Sinh viên chưa ra trường đã có nơi thực tập hoặc làm việc đúng ngành.

Sinh viên chưa học xong đã có công ty "săn"

Bạn Nguyễn Hùng Cường, một sinh viên ở Hà Nội cho biết năm nay bạn học năm cuối nhưng từ năm ngoái, Cường và hầu hết bạn bè trong lớp đều có chỗ nhận làm việc bán thời gian, trong bộ phận tư pháp của công ty.

Sở dĩ thu hút như vậy bởi đây là ngành đang được xếp vào nhóm các ngành thiếu nhân lực trên cả nước

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, từ nay đến năm 2020 chỉ riêng các chức danh tư pháp tại Việt Nam cần tới trên 20.000 nhân sự. Trong đó, cần khoảng 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên, 3.000 chấp hành viên... Riêng số thẩm tra viên thi hành án dân sự và thừa phát lại cũng cần vài trăm người.

Theo tiến sĩ - luật sư Allan Van Fleet (Công ty tư vấn Luật McDermott Will & Emery), các nước khác cũng thiếu nhân lực ngành này, chuyên ngành luật là một ngành học danh giá mà rất nhiều sinh viên muốn theo học. Cụ thể như một số nước phát triển hàng đầu thế giới như: Anh, Pháp, Đức, Mỹ thì những công việc như luật sư, thẩm phán và công tố viên là những nghề nghiệp có tầm ảnh hưởng lớn đến xã hội và thu nhập hằng năm cao. "Đặc biệt, luật kinh tế là một ngành học được người học săn đón nhiều nhất",

Cầu nhiều, cung chưa đáp ứng

Sinh viên Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị trong ngày bảo vệ tốt nghiệp

Trong các doanh nghiệp, nhân sự học luật kinh tế có thể làm chuyên viên pháp lý phụ trách liên quan đến đàm phán, soạn thảo, ký kết hợp đồng...

Sinh viên tốt nghiệp ngành này còn có thể làm việc ở các tổ chức nghiên cứu và tư vấn pháp luật, các viện nghiên cứu và các trung tâm cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý như văn phòng luật sư, công ty luật.

Ngoài ra, cử nhân luật kinh tế có thể tham gia các trung tâm trọng tài thương mại với tư cách là trọng tài viên giải quyết các tranh chấp thương mại; giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo khối ngành luật kinh tế, quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh.

Một chuyên viên tư pháp cho biết thêm con số 20.000 nhân sự tư pháp nói trên là ước tính, trên thực tế, đến năm 2020, dự kiến nhu cầu còn cao hơn nhiều lần khi tính đến lượng công chức làm việc tại các bộ, ban, ngành và doanh nghiệp.

"Đặc biệt khi các công ty, doanh nghiệp trong nước và những tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài nở rộ như hiện nay, nhân sự phụ trách các vấn đề liên quan đến chính sách kinh tế còn được trọng dụng hơn nữa", TS-LS Allan Van Fleet nói. Ông Allan cho rằng việc nắm bắt và trang bị kiến thức về luật pháp trong và ngoài nước có ý nghĩa hết sức to lớn đối với sự phát triển của bất cứ doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức nào liên quan đến các hoạt động kinh tế.

Từ đó cho ta thấy nhu cầu tuyển dụng ngành Luật kinh tế và các doanh nghiệp là rất lớn nhưng lượng cung vẫn chưa đáp ứng được

Trong các đợt tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị, lượng câu hỏi liên quan đến ngành luật kinh tế cũng chiếm số lượng rất lớn.

Bảng ngành đào tạo và tổ hợp môn xét tuyển của UTM năm 2017 ở hai phương thức tuyển sinh:

Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ: Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu nghị (UTM)

Lô 1- 4, Số 431 Tam Trinh, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: (04) 36 320743 - (04) 37 632 890  Email: tuyensinh@utm.edu.vn

Website: http://Utm.edu.vn

Sinh viên nổi bật

Lô 1-4, số 431 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội
(024) 36 320743 - (024) 37 632 890
contact@utm.edu.vn
You are here: Home Sinh viên Hoạt động Hoạt động sinh viên ‘Hot’ nhân lực ngành Luật kinh tế
Tuyển sinh chính quy,tuyển sinh, UTM, utm.edu.vn, đh công nghệ và quản lý công nghệ